Chế độ lái ECO là gì? Tác dụng của chế độ lái ECO

Chế độ lái ECO là gì?

Chế độ lái ECO (Economical) là một tính năng tiết kiệm nhiên liệu có trên hầu hết các loại xe chạy xăng, điện và diesel hiện đại. Chế độ ECO hoạt động dựa trên sự điều khiển của 4 hệ thống cơ bản của xe nhằm giảm tiêu hao và tối ưu hóa vận hành xe thông minh.

Điều đó nói lên rằng, chế độ này giúp xe đi được quãng đường xa nhất với mức tiêu hao nhiên liệu thấp nhất. Đồng thời, nó có chức năng tác động đến độ nhạy của bàn đạp ga để giảm thiểu mức tiêu hao nhiên liệu mà vẫn duy trì hiệu suất hoạt động của động cơ.

che do lai eco 1
Chế độ lái xe ECO (Economical) là tính năng giúp ô tô tiết kiệm nhiên liệu

Nguyên lý hoạt động của chế độ lái ECO

Chế độ lái ECO hoạt động bằng cách điều khiển độ mở của bướm ga để hạn chế nhiên liệu thấm vào piston. Hỗ trợ ECO biến khả năng tăng tốc từ đột ngột thành nhẹ và hạn chế việc phun nhiên liệu quá nhiều. Do đó, khi người lái đột ngột nhấn chân ga, chân ga sẽ không được phép mở rộng.

Ngoài ra, chế độ ECO có chức năng thông minh cho phép người lái tăng tốc đột ngột nếu cần thiết. Hiện tại, trên các mẫu xe mới hơn, thường được trang bị chế độ siêu tiết kiệm này, giúp giảm thiểu lãng phí nhiên liệu bằng cách điều chỉnh phản ứng khi nhấn bàn đạp ga.

Tác dụng của chức năng ECO trên xe ô tô

Chế độ ECO đôi khi làm giảm hiệu suất của xe để đảm bảo rằng nó không tiêu hao nhiên liệu một cách bình thường. Nó thực hiện điều này bằng cách hoạt động ở các khu vực khác nhau của xe. Cụ thể:

Thay đổi phản ứng bướm ga của xe

Ngay cả khi đạp ga đột ngột, miễn là chế độ sinh thái được bật, nó sẽ không tăng tốc đột ngột. Ngược lại, chế độ ECO điều phối chân ga của xe, mở chân ga của xe từ từ để tiết kiệm nhiên liệu.

Cần lưu ý rằng hầu hết các hệ thống ECO chỉ thay đổi phản ứng của bướm ga ở tốc độ thấp để duy trì phản ứng tối ưu đối với các thao tác vượt và hợp nhất.

che do lai eco 2
Chế độ ECO Mode điều phối bướm ga của xe

Thay đổi cách chuyển số của xe

Chế độ ECO cũng hạ thấp điểm chuyển số của xe để tiết kiệm nhiên liệu khi tăng tốc từ tốc độ thấp. Ở những xe có hộp số tự động, chế độ ECO thường sang số sớm hơn để tiết kiệm nhiên liệu.

Các xe được trang bị hộp số biến thiên liên tục (CVT) cũng bị ảnh hưởng bởi hệ thống ECO, hệ thống này sử dụng tỷ số truyền cao hơn so với khi hệ thống ECO không được kích hoạt. Tác dụng của một trong hai hộp số là giảm mô-men xoắn có sẵn, dẫn đến phản ứng ga chậm hơn và tăng tốc chậm hơn, nhưng cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

LƯU Ý: Khi bạn đang lái xe lên dốc hoặc xuống dốc, xe cần sang số bình thường để đảm bảo một chuyến đi êm ái và tiết kiệm. Lái xe lên dốc mà không cần lùi xe đòi hỏi những kỹ năng đặc biệt, nhất là với hộp số sàn. Trớ trêu thay, chế độ ECO sẽ khiến xe tiết kiệm nhiên liệu hơn khi lên dốc, hãy cẩn thận!